Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến môi trường

Nằm trong mục: Tin tức | 0

Các cơ sở, xí nghiệp công ty chuyên về sản xuất đầu ra mà không chú tâm đến lượng nước xả thải hằng ngày, các chất độc hại từ các nguyên liệu trong quá trình sản xuất được xả thải ra môi trường bên ngoài, làm thay đổi tính chất của nước, gây nhiều hệ lụy cho môi trường, đặc biệt là sức khỏe của người dân.

 

Tiềm năng của ngành công nghiệp

Sản xuất công nghiệp đã ngày càng có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của nước nhà. Phần lớn là các ngành công nghiệp sản xuất thô, có tính gia công cao và những ngành công nghiệp nặng khác. Hằng ngày phải cung cấp một lượng lớn các sản phẩm để phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu, đem lại lợi ích kinh tế ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, các cơ sở, xí nghiệp công ty chuyên về sản xuất đầu ra mà không chú tâm đến lượng nước xả thải hằng ngày, các chất độc hại từ các nguyên liệu trong quá trình sản xuất được xả thải ra môi trường bên ngoài, làm thay đổi tính chất của nước, gây nhiều hệ lụy cho môi trường, đặc biệt là sức khỏe của người dân.

Nước thải ngành công nghiệp hiện nay cần được xử lý trước khi đưa ra môi trường

Như đã nói ở trên, ngành công nghiệp của nước ta đang có bước tiến chuyển biến vô cùng quan trọng, đã đem đến nhiều nguồn lực kinh tế trọng điểm cho nước nhà.

Các ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao như: Chế biến nông, lâm, thủy sản, điện tử, viễn thông, cơ khí chế tạo… sẽ huy động hiệu quả mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong nước và từ bên ngoài để phát triển, tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng hiện đại nhằm phát huy sức mạnh liên kết giữa các ngành, vùng địa phương với các nước trên toàn cầu. Ngành công nghiệp hứa hẹn sẽ mang lại bước ngoặt mới cho nền kinh tế nước ta trong những năm tiếp theo.

 

Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đối với môi trường

Hiện nay, hầu như nước thải ở các nhà máy công nghiệp hoạt động trên địa bàn vẫn chưa có hệ thống cải tạo xử lý nước thải nhưng vẫn được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước cấp. Nước thải công nghiệp có thể chứa một loạt các chất gây ô nhiễm. Một số nguồn lớn nhất của chất thải công nghiệp độc hại bao gồm khai thác mỏ, nhà máy bột giấy, thuộc da, các nhà máy đường và sản xuất dược phẩm… Chính các hợp chất hữu cơ và các kim loại nặng nếu không được xử lý nghiêm ngặt, thì có thể gây tác động đến sức khoẻ con người và các thảm hoạ môi trường.

Ảnh hưởng của ngành công nghiệp nhuộm màu

Trong nhiều trường hợp, nước thải từ ngành công nghiệp không chỉ xả trực tiếp ra sông, hồ, mà nó còn thấm xuống lòng đất và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và các giếng. Ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người thân.

Đứng trước tình trạng này, các cơ sở sản xuất cần phải có trách nhiệm đảm bảo nước thải được xả ra nằm trong tiêu chuẩn cho phép và chấp nhận chi phí cho việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, nên xây dựng các hệ thống cải tạo xử lý nước thải theo công nghệ mới nhằm khắc phục được tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *